Police Bharti Previous Questions Papers 01 | Police Bharti 2024 Questions Papers | पोलीस भरती 2024 प्रश्नपत्रिका

Police Bharti Previous Questions Papers 01

Police Bharti Previous Questions Papers 01 | Police Bharti 2024 Questions Papers | पोलीस भरती 2024 प्रश्नपत्रिका

पोलीस भरती 2024 ला अनुसरून महत्वाचे प्रश्नसंच देत आहोत. यात आम्ही 30 प्रश्न देत आहोत. लवकरच होणाऱ्या पोलीस भरती 2024 मेगाभरतीला अनुसरून खास आपल्या सरावासाठी टेस्ट सिरीस सुरु करत आहे. या प्रश्न संचामध्ये राज्यघटना या विषयावर विचारण्यात आलेले

Police Bharti Previous Questions Papers 01
Police Bharti Previous Questions Papers 01

1. हरितक्रांतीच्या पहिल्या टप्प्यात , HYV बियाण्यांचा वापर अधिक समृद्ध राज्यापुरता मर्यादित होता. या यादीत खालीलपैकी कोणाचा समावेश नव्हता ?
1) पंजाब
2) आंध्रप्रदेश
3) तामिळनाडू
4) कर्नाटक
उत्तर : 4) कर्नाटक

2. लैंगिक अत्याचार लैंगिक छळ आणि पोर्नोग्राफी या गुन्ह्यांपासून मुलांचे संरक्षण करणारा कायदा आणि विशेष न्यायालये स्थापन करण्याची योजना आहे ………………. (Pocso) म्हणून संदर्भ दिला जातो.
1) लैंगिक गुन्ह्यापासून मुलांचे संरक्षण कायदा 2012
2) लैंगिक गुन्ह्यापासून मुलांचे संरक्षण कायदा 2013
3) लैंगिक गुन्ह्यांपासून मुलांचे प्रतिबंध अधिनियम 2012
4) लैंगिक अत्याचारापासून मुलांचे संरक्षण कायदा 2012
उत्तर : 1) लैंगिक गुन्ह्यापासून मुलांचे संरक्षण कायदा 2012

3. संस्कृती मंत्रालय देशासाठी पिंगली व्यंकय्या यांचे योगदान साजरे करण्यासाठी …………. 2022 रोजी तिरंगा उत्सवाचे आयोजन केले.
1) 2 ऑगस्ट
2) 5 सप्टेंबर
3) 1 जुलै
4) 9 मे
उत्तर : 1) 2 ऑगस्ट

4. स्वर्ण जयंती ग्राम स्वरोजगार योजना भारतात कोणत्या वर्षी सुरु झाली ?
1) 1999 साली
2) 2008 साली
3) 2005 साली
4) 2000 साली
उत्तर : 1) 1999 साली

5. ………………… ही एक आंतरराष्ट्रीय संस्था आहे जी विविध देशांच्या सरकारला भांडवल उधार देते.
1) रिझर्व बँक ऑफ इंडिया
2) जागतिक बँक
3) सेंट्रल बँक ऑफ इंडिया
4) स्टेट बँक ऑफ इंडिया
उत्तर : 2) जागतिक बँक

6. खालीलपैकी कोणता नृत्य प्रकार सिक्किम शी संबंधित आहे ?
1) कोलाटम
2) मुनारी
3) भांगडा
4) ताशी सबदो
उत्तर : 4) ताशी सबदो

7. …………………… ही पाटलीपुत्र येथेच स्थलांतरित होण्यापूर्वी बरीच वर्षे मगधची राजधानी होती .
1) राजगृह
2) सारनाथ
3) उज्जैन
4) तक्षशिला
उत्तर : 1) राजगृह

marathi naukri telegram

8. ग्राहक संरक्षण कायदा 2019, 2019 मध्ये पारित झाला आणि ………………. मध्ये लागू झाला होता.
1) 2021 साली
2) 2019 साली
3) 2022 साली
4) 2020 साली
उत्तर : 4) 2020 साली

9. जून 2022 मध्ये विरोधी पक्षाकडून भारताच्या राष्ट्रपती पदासाठी उमेदवार कोण होते ?
1) द्रोपदी मर्मु
2) सोनिया गांधी
3) यशवंत सिन्हा
4) जयराम रमेश
उत्तर : 3) यशवंत सिन्हा

10. राज्याचा राज्यपाल म्हणून नेमणूक होण्यासाठी किमान किती वय असावे लागते ?
1) 30 वर्षे
2) 35 वर्ष
3) 25 वर्ष
4) 27 वर्ष
उत्तर : 2) 35 वर्ष

11. भारतीय राज्यघटनेतील कलम 25 ते 28……………. शी संबंधित आहे.
1) घटनात्मक उपायांचे अधिकार
2) सांस्कृतिक आणि शैक्षणिक अधिकार
3) धर्म स्वातंत्र्याचा अधिकार
4) शोषणाविरुद्ध अधिकार
उत्तर : 3) धर्म स्वातंत्र्याचा अधिकार

12. भारतीय राज्यघटनेतील मूलभूत कर्तव्य कोणत्या देशाच्या संविधानातून स्वीकारली गेले आहेत ?
1) यूएसए
2) फ्रान्स
3) कॅनडा
4) रशिया
उत्तर : 4) रशिया

13. अर्थशास्त्रात CRR चे पूर्ण रूप काय आहे ?
1) Cash reserve ratio ( रोख राखीव प्रमाण)
2) Cash rationing reserve ( रोख रेशनिंग राखीव)
3) Cash rate reserve ( रोख दराचे प्रमाण )
4) Capital reserve ratio ( भांडवली राखीव प्रमाण )
उत्तर : 1) Cash reserve ratio ( रोख राखीव प्रमाण)

🟢 पोलीस भरती प्रश्नसंच भाग 01
🟢 पोलीस भरती प्रश्नसंच भाग 02
🟢 पोलीस भरती प्रश्नसंच भाग 03
🟢 पोलीस भरती प्रश्नसंच भाग 04
🟢 पोलीस भरती प्रश्नसंच भाग 05

14. कार्बन चा अनुक्रमांक किती आहे ?
1) 7
2) 9
3) 8
4) 6
उत्तर : 4) 6

15. 2011 च्या जनगणनेनुसार कोणत्या भारतीय राज्याची लोकसंख्येची घनता सर्वात कमी आहे ?
1) सिक्कीम
2) नागालँड
3) अरुणाचल प्रदेश
4) मिझोराम
उत्तर : 3) अरुणाचल प्रदेश

16. मॉस आणि मर्चेटिया खालीलपैकी कोणत्या गटाच्या अंतर्गत येतात ?
1) शेवाळ
2) जिम्नोस्पर्म
3) ब्रायोफायटा
4) टेरिडोफायटा
उत्तर : 3) ब्रायोफायटा

marathi naukri telegram

17. सदनम पी.व्ही. बालकृष्ण यांना कोणत्या नृत्य शैलीसाठी संगीत नाटक अकादमी पुरस्कार प्रदान करण्यात आला ?
1) लावणी
2) भरतनाट्यम
3) कुचीपुडी
4) कथकली
उत्तर : 4) कथकली

18. खालीलपैकी कोणता देश लुसोफोनिया खेळाचा भाग नाही ?
1) पोर्तुगाल
2) मकाऊ
3) जर्मनी
4) भारत
उत्तर : 3) जर्मनी

19. बजेट दस्तऐवज एकूण खर्चाचे वर्गीकरण…………………. मध्ये करतात.
1) वस्तू आणि उत्पन्न
2) आंशिक आणि पूर्ण खर्च
3) सेवा आणि गैर- वस्तू सेवा
4) योजना आणि योजनेतर खर्च
उत्तर : 4) योजना आणि योजनेतर खर्च

20. खेळाडू आणि त्यांचे राज्य/ केंद्रशासित प्रदेशाबाबत खालीलपैकी कोणते चुकीचे आहे ?
1) सानिया मिर्झा -महाराष्ट्र
2) अंजुम चोप्रा -नवी दिल्ली
3) मिताली राज -तामिळनाडू
4) सायना नेहवाल – हरियाणा
उत्तर : 3) मिताली राज -तामिळनाडू

21. खालीलपैकी कोणाला भारताचा फ्लाईंग शिख म्हणतात ?
1) मोहिंदर सिंग
2) अजित पाल सिंग
3) जोगिंदर सिंग
4) मिल्खा सिंग
उत्तर : 4) मिल्खा सिंग

22. भारतीय जनगणनेबाबत NPR चे पूर्ण रूप काय आहे ?
1) National population register ( राष्ट्रीय लोकसंख्या नोंदणी)
2) National population record ( राष्ट्रीय लोकसंख्या रेकॉर्ड )
3) National people record ( राष्ट्रीय लोक रेकॉर्ड)
4) National people record ( राष्ट्रीय लोक नोंदणी )
उत्तर : 1) National population register ( राष्ट्रीय लोकसंख्या नोंदणी)

23. राष्ट्रीय अन्न आणि सुरक्षा कायदा 2013 (NFSA 2013 ) भारताच्या ग्रामीण लोकसंख्येच्या ……………… लोकांना अनुदानित अन्नधान्य पुरवतो.
1) 85 टक्के
2) 65 टक्के
3) 75 टक्के
4) 95 टक्के
उत्तर : 3) 75 टक्के

24. भागीरथी देवप्रयाग येथे ……………….. या नदीला भेटते.
1) कोसी
2) यमुना
3) अलकनंदा
4) धाधोरा
उत्तर : 3) अलकनंदा

25. ……………….. हे NITI ( निती) चे विस्तारित रूप आहे.
1) नॅशनल इन्स्टिट्यूशन फॉर ट्रान्सफॉर्मिंग इंडिया
2) नॅशनल इन्स्टिट्यूशन फॉर ट्रान्सफरिंग इंडिया
3) नॅशनल इन्वेंशन फॉर ट्रान्सफॉर्मिंग इंडिया
4) नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर टेलीकम्युनिकेशन इंडिया
उत्तर : 1) नॅशनल इन्स्टिट्यूशन फॉर ट्रान्सफॉर्मिंग इंडिया

 


Police Bharti 2024 Questions Papers | पोलीस भरती 2024 | Police Bharti Previous Questions Papers 01

Police Bharti Important Questions

Maharashtra police exam test series

maharashtra police bharti 2023 question papers

पोलीस भरती व इतर सरळसेवा परीक्षेला विचारलेले महत्त्वाचे प्रश्न

11 thoughts on “Police Bharti Previous Questions Papers 01 | Police Bharti 2024 Questions Papers | पोलीस भरती 2024 प्रश्नपत्रिका”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *